Tìm hiểu về nhà nghỉ du lịch – Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ du lịch

Nhà nghỉ du lịch là mô hình lưu trú không còn quá xa lạ đối với người đi du lịch có mong muốn tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy là hình thức lưu trú giá rẻ, bình dân nhưng khi kinh doanh nhà nghỉ du lịch cũng đòi hỏi những kế hoạch và chiến lược rõ ràng nhất. Bạn đã biết mô hình nhà nghỉ du lịch là gì cũng như những kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ du lịch hiệu quả nhất là như thế nào chưa? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà nghỉ du lịch là gì?

Nhà nghỉ du lịch trong tiếng Anh là guest house. Đây là một trong những loại hình lưu trú phổ biến ở nước ta, cung cấp ịch vụ nghỉ ngơi giá rẻ cho khách qua đường hay khách du lịch có nhu cầu tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhà nghỉ du lịch là gì

Nhà nghỉ du lịch là mô hình lưu trú phổ biến tại Việt Nam
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nhà nghỉ du lịch có nhiều phòng nhưng quy mô nhỏ hơn và tiện nghi thấp hơn khách sạn. Các phòng nhà nghỉ thường có giường và chỗ để đồ, máy lạnh, phòng vệ sinh nhằm đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ cơ bản nhất của con người. Khách khi lưu trú tại nhà nghỉ phải đăng ký họ tên, xuất trình chứng minh thư. Đối tượng khách sử dụng dịch vụ tại nhà nghỉ du lịch thường chỉ ở lại qua đêm và sẽ rời khỏi ngay sáng hôm sau.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ du lịch hiệu quả

Tìm kiếm địa điểm xây dựng phù hợp

Trước khi lo đến việc tìm chính xác địa điểm, bạn sẽ phải suy nghĩ rộng hơn và quyết định nên mở nhà nghỉ của mình ở thành phố hay thị trấn nào. Ít nhất bạn cũng phải xem xét về ngành du lịch nơi đó đang phát triển ra sao. Vì thế, bạn nên tìm kiếm các trang web hoặc sách về du lịch để tìm một vài điểm đến thu hút khách du lịch, sau đó bắt đầu tìm một địa điểm tốt để triển khai mô hình nhà nghỉ du lịch hoàn chỉnh nhất.

phòng nhà nghỉ

Địa điểm đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh nhà nghỉ du lịch
(Ảnh: Nguồn Internet)

Lựa chọn mua nhà nghỉ có sẵn hay xây mới

Mua nhà nghỉ du lịch có sẵn thường sẽ rẻ hơn xây mới, trừ khi chi phí sửa chữa quá lớn. Bạn cũng có thể giữ lại một số nhân viên, nhờ đó công việc tuyển dụng sau này cũng sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu nhà nghỉ du lịch mà bạn định mua có tiếng xấu trước đó thì lợi nhuận của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn sẽ khá vất vả trong việc quảng cáo rằng nhà nghỉ này hiện được ban quản lý mới điều hành.

Việc xây một guest house mới thường tốn kém hơn nhưng bù bạn được xây theo ý thích, nghĩa là bạn có thể thiết kế theo sở thích đặc biệt của mình hoặc theo nhu cầu thị trường. Hãy nhớ rằng nếu quyết định xây khách sạn mới, bạn sẽ phải tích cực quảng cáo để thu hút khách. Bạn cũng cần kiểm tra để đảm bảo đó là nơi được quy hoạch dành cho mô hình nhà nghỉ du lịch.

nhà nghỉ du lịch

Xây mới nhà nghỉ du lịch đòi hỏi chi phí cao hơn nhưng dễ dàng thành công hơn
(Ảnh: Nguồn Internet)

Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Thị trường kinh doanh nhà nghỉ du lịch rất rộng lớn với nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng địa điểm, phân khúc và khách hàng. Chính vì vậy, ban cần hiểu rõ về sự cạnh tranh mà mình sẽ phải đối mặt và cách để tạo nên thị trường của riêng mình.

Hãy khảo sát các nhà nghỉ du lịch trong vùng và tìm hiểu giá phòng của họ. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng giá cả không phải là tất cả bởi nếu một khách sạn có giá phòng rẻ nhưng phản ánh của khách hàng quá tệ thì bạn không nên cố hạ giá để cạnh tranh với họ.

Ngoài ra, bạn cũng cần đọc các nhận xét của khách hàng trên mạng. Qua đó, bạn có thể biết được những lời khen ngợi hoặc than phiền của khách hàng từng sử dụng dịch vụ của các nhà nghỉ du lịch khác. Như vậy bạn có thể biết khách hàng cần gì để có thể đáp ứng tốt cho thị trường này.

Có thể nói, nhà nghỉ du lịch là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú đầy tiềm năng sinh lời. Hãy thật thận trọng và kỹ càng trong mọi kế hoạch kinh doanh của mình trước khi bước chân vào nhé!

Một số khái niệm khác: