Tìm hiểu về ngành dịch vụ ăn uống? Triển vọng nghề ra sao?

Do những thay đổi về Kinh tế, Du lịch và sự ảnh hưởng từ những làn sóng nước ngoài, thị trường ngành Dịch vụ ăn uống ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây cũng có nhiều thay đổi, chuyển biến nhất định để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Từ đó kéo theo sự phát triển của những ngành nghề dịch vụ có liên quan, trong đó phải kế đến ngành dịch vụ ăn uống. Đây được biết đến là một trong những ngành nghề mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và thường được đào tạo tại các trường Đại học có uy tín.

Vậy ngành dịch vụ ăn uống là gì? Ra trường sẽ làm gì?… tất cả những băn khoăn này sẽ được giải tỏa trong bài viết sau đây của West Wave House

Ngành dịch vụ ăn uống là gì?

Ngành dịch vụ ăn uống hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống được hiểu đơn giản là một ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng ở phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện,…

Ngành dịch vụ ăn uống là gì?

Dịch vụ ăn uống là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý
ở phương diện văn hóa ẩm thực. Ảnh: Internet

Chương trình học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống chủ yếu đào tạo trang bị những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh nhà hàng và ẩm thực như: quản trị chất lượng du lịch, phân tích du lịch, phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, dinh dưỡng học,… đồng thời người học còn được chú trọng phát triển các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn như: Tâm lý và giao tiếp kinh doanh du lịch, Kỹ thuật chế biến các món ăn Á – Âu, Kế toán thương mại – dịch vụ, Kỹ thuật pha chế thức uống – Batender, Văn hóa ẩm thực,…

Triển vọng ngành nghề

Dựa vào dự báo của các chuyên gia kinh tế và nguồn nhân lực, trong những năm tới, nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành dịch vụ – nhà hàng – khách sạn ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng theo đà phát triển chung, đồng thời sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, trong đó bao gồm cả ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Cùng với đó, tiêu chuẩn chọn nhân lực của nhà tuyển dụng cũng vô cùng khắt khe và để đáp ứng được nguồn lao động đảm bảo chất lượng cho các doanh nghiệp. Họ còn đòi hỏi các nhà Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngoài những kiến thức – kỹ năng chuyên môn còn phải có khả năng giao tiếp tốt, năng động, hoạt bát, có khả năng tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, tư duy có logic, thành thạo nhiều thứ tiếng và am hiểu văn hóa cũng là lợi thế.

Dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống là một ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Ảnh: Internet

Cơ hội việc làm cho ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Sau khi được đào tạo về các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, bạn sẽ có đủ khả năng đảm nhận mọi nhiệm vụ trong nhà hàng và dịch vụ ăn uống từ vị trí của những nhân viên bình thường đến các vị trí cao trong hệ thống các nhà hàng, khách sạn. Cụ thể là bao gồm:

triển vọng Ngành Dịch vụ ăn uống

Ngành Dịch vụ ăn uống chú trọng đào tạo các kiến thức,

kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn. Ảnh: Internet

• Làm việc trong các Viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo về nhà hàng và dịch vụ ăn uống và các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau.

• Vị trí giám sát, điều hành ở các bộ phận trực tiếp cung ứng dịch vụ hoặc làm chuyên viên cho bộ phận chức năng trong những cơ sở kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

• Quản lý và điều hành họat động của nhà hàng và dịch vụ ăn uống thuộc nhiều quy mô khác nhau.

• Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng, khách sạn.

• Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, chuỗi nhà hàng, cafe cao cấp, trung tâm tổ chức yến tiệc, hội nghị.

• Quản trị các dịch vụ liên quan đến ẩm thực, các dịch vụ chăm sóc khách hàng cho nhà hàng, khách sạn.

• Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour.

• Giảng viên trong lĩnh vực Quản trị khách sạn, nhà hàng, du lịch.

• Nhân viên kinh doanh dịch vụ du lịch, khác sạn.

>> Một số trong các dịch vụ ăn uống khá nổi bật là phục vụ các món caphe đá xay, tham khảo, Những món Cafe đá xay ngon được phục vụ tại nhà hàng , và mốt số món hot khác, ….

Dựa vào những giá trị đó, những bạn trẻ có niềm đam mê làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn hay dịch vụ ăn uống, ẩm thực và muốn có một nghề chắc chắn cho mình thì nên lựa chọn ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống để học tập, tích lũy những kiến thức ẩm thực và kỹ năng nghiệp vụ vừng vàng để trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.