Khách sạn thương mại là gì? Những đặc điểm của khách sạn thương mại

Khách sạn thương mại là gì? Đó là loại hình khách sạn được phân loại theo tiêu chí thị trường mục tiêu, thường tập trung ở trung tâm các thành phố với quy mô vừa và lớn. Vậy những đặc điểm nào tạo nên khách sạn thương mại? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau.

Để đáp ứng nhu cầu lưu trú ngày một tăng cao của du khách, hệ thống khách sạn liên tục được mở ra, nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Loại hình khách sạn được chia thành nhiều loại, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, như khách sạn thương mai, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn sân bay, khách sạn thành phố….Trong đó, khách sạn thương mại là một loại hình được nhắc đến khá nhiều. Vậy khách sạn thương mại là gì?

Khách sạn thương mại (Commercial Hotel) là loại hình khách sạn được phân loại theo tiêu chí thị trường mục tiêu, thường tập trung ở trung tâm các thành phố với quy mô vừa và lớn.

khách sạn thương mại

Khách sạn thương mai thường tập trung chủ yếu ở trung tâm các thành phố có quy mô vừa và lớn – Ảnh: Internet

Những đặc điểm của khách sạn thương mại gồm:

– Về vị trí: Đa phần các khách sạn thương mại đều nằm ở trung tâm các thành phố, gần các trung tâm sự kiện, trên các tuyến đường dẫn ra sân bay quốc tế… để thuận tiện phục vụ đối tượng khách lưu trú chính mà loại hình khách sạn này hướng đến.

– Về đối tượng khách hàng: Đối tượng khách hàng chủ yếu của khách sạn thương mại đó là các doanh nhân, công chức nhà nước đi công tác, tham gia các hội nghị, hội thảo hoặc các khóa học đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành. Bên cạnh đó, khách sạn thương mại cũng vẫn đón tiếp các đoàn khách du lịch, khách đi du lịch tự do…

đối tượng khách hàng của khách sạn thương mại

Đối tượng khách hàng chính của khách sạn thương mại đó là các doanh nhân, công chứa… đi công tác – Ảnh: Internet

– Về thời gian lưu trú: Do đối tượng khách hàng chính là các thương gia, doanh nhân, viên chức nên thời gian lưu trú của khách tại khách sạn thương mại thường ngắn ngày, lưu trú tạm thời hoặc thuê theo giờ…

– Về tiện nghi, dịch vụ: Đối với khách sạn thương mại thì trong phòng nghỉ không thể thiếu bộ bàn ghế để ngồi làm việc, đáp ứng nhu cầu làm việc của khách hàng. Bên cạnh đó, tại khu vực sảnh sẽ được kê thêm nhiều bàn ghế để khách có thể ngồi tiếp khách, bàn bạc công việc… Ngoài ra, khách sạn sẽ tập trung vào các tiện nghi, dịch vụ khác như phòng họp, phòng hội nghị, phòng đại tiệc, phòng tập gym, spa, bể bơi, dịch vụ giặt là, quầy bán quà tặng – đồ lưu niệm, dịch vụ in ấn – photo văn bản, thuê thư ký, phiên dịch, soạn thảo, dịch thuật… Bất cứ khách hàng có yêu cầu nào từ tổ chức sự kiện, hội họp, hội thảo, chiêu đãi, khách sạn đều có thể đáp ứng được.

Đó là những thông tin về khách sạn thương mại mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về loại hình khách sạn này. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhóm khách hàng, trên thị trường kinh doanh khách sạn hiện nay có nhiều loại hình khách sạn đặc thù khác, như:

– Căn hộ khách sạn (Condotel): Điểm đặc trưng của Codotel đó chính là những căn hộ được thiết kế đầy đủ các phòng chức năng: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn hoặc hợp tác với đơn vị quản lý cho thuê lại trong thời gian không lưu trú.

– Khách sạn sòng bạc (Casino hotel): Loại hình khách sạn này thường rất xa hoa, trang thiết bị cao cấp, phục vụ cho đối tượng khách có nhu cầu giải trí, chơi cờ bạc các loại… với thời gian lưu trú ngắn.

– Khách sạn bình dân (Hostel): Khách sạn bình dân nằm gần các nhà ga, bến xe… với các trang thiết bị cơ bản, phục vụ chính cho đối tượng khách du lịch ba lô.

– Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel): Đây là loại hình khách sạn khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Motel chủ yếu phục vụ các đối tượng khách đi du lịch bằng xe một, xe hơi… chỉ có nhu cầu nghỉ qua đêm.