Khách sạn sân bay là gì? Tiềm năng phát triển của loại hình này

Khách sạn sân bay là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người bởi chúng ta thường chỉ nghe đến khách sạn chung chung. Khách sạn sân bay đang là một loại hình kinh doanh khách sạn rất phát triển hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại hình khách sạn này qua bài viết sau.

Những năm gần đây, với sự cộng hưởng của nhiều nguyên nhân như tăng trưởng kinh tế, du lịch… đã tạo tiền đề để ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh mẽ. Hệ thống khách sạn liên tục được mở ra với đủ quy mô từ 3 sao, 4 sao đến 5 sao… Tại những thành phố lớn, trọng điểm du lịch như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội… hệ thống khách sạn không ngừng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều nhóm đối tượng khách hàng khách nhau, khách sạn ngày nay cũng được chia thành nhiều loại hình riêng biệt. Trong đó, khách sạn sân bay là một trong những loại hình đang rất phát triển hiện nay. Vậy khách sạn sân bay là gì?

Trước khi tìm hiểu khách sạn sân bay, chúng ta nên định nghĩa lại như thế nào là một khách sạn. Khách sạn có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau:

– Khách sạn là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận, sinh lời.

– Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các yêu cầu về mặt nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú tại khách sạn.

– Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú cùng với nhiều dịch vụ bổ sung khác.

Khách sạn sân bay
Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống…nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng – Ảnh: Internet

Khách sạn sân bay là một trong những loại hình đặc thù của khách sạn. Khách sạn sân bay (Airport Hotel) là những khách sạn nằm gần các sân bay quốc tế, đối tượng khách hàng chính đó chính khách đang chờ bay hoặc nhân viên phi hành đoàn, có thời gian lưu trú ngắn hạn.

Khách sạn sân bay rất phổ biến ở nước ngoài và chỉ phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế, du lịch… nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân tăng cao, vì vậy, nhu cầu lưu trú tại khách sạn sân bay là rất lớn.

Bên cạnh đó, lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày một tăng cao cũng tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh khách sạn sân bay. Tại những thành phố có sân bay lớn như Đà Nẵng, TP. HCM, Hà Nội… lượt người đi lại bằng máy bay vô cùng lớn nên hệ thống khách sạn sân bay cũng rất phát triển.

Khách sạn sân bay
Khách sạn sân bay là những khách sạn xây dựng gần sân bay, chủ yếu phục vụ khách chờ bay và thành viên phi hành đoàn – Ảnh: Internet

Bên cạnh khách sạn sân bay, còn có một số loại khách sạn đặc thù khác như:

– Khách sạn thương mại: Đây là loại hình khách sạn hay tập trung ở các thành phố lớn, các trung tâm thương mại. Đối tượng khách hàng chủ yếu là khách thương nhân, có thời gian lưu trú ngắn, tuy nhiên hiện tại lại phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách du lịch.

– Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel): Thường nằm ở ven biển, hải đảo, cao nguyên… các trọng điểm du lịch như Phú Quốc, Mũi Né, Nha Trang… phục vụ đối tượng khách hàng đi nghỉ dưỡng dài hạn.

– Khách sạn sòng bạc (Casino hotel): Được xây dựng xa hoa, hệ thống phòng ốc hiện đại, cao cấp nhằm phục vụ cho đối tượng khách có nhu cầu giải trí, chơi cờ bạc các loại… với thời gian lưu trú ngắn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơ khách sạn sân bay là gì cũng như một số loại hình khách sạn khác.