Điểm danh các loại phòng khách sạn hiện nay

Khách sạn được thiết kế và xây dựng với nhiều loại phòng khác nhau. Mỗi phòng lại mang những tiêu chuẩn khác biệt về không gian, diện tích, trang thiết bị, cơ sở vật chất… nhằm phục vụ tốt từng đối tượng khách hàng. Tùy theo quy mô của từng khách sạn, như khách sạn thương mại, khách sạn sân bay… lại có mức giá và khả năng đầu tư cho từng loại phòng cũng thay đổi. Sau đây là những loại phòng khách sạn cơ bản nhất hiện nay.

Single room (Phòng đơn): Phòng cho một người, có thể một hoặc nhiều giường.

Double room (Phòng đôi): Phòng cho hai người, có thể có một hoặc nhiều giường.

Triple room (Phòng 3 người): Phòng cho ba người, được trang bị ba giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn hoặc 2 giường đôi.

Quad room (Phòng 4 người): Phòng cho bốn người, có thể có hai giường đôi trở lên.

các loại phòng khách sạn

Khách sạn bao gồm rất nhiều loại phòng đáp ứng từng yêu cầu của khách hàng
(Ảnh: Nguồn Internet)

Queen room (Phòng có giường cỡ Queen – Kích thước giường trung bình): Phòng dành cho một hoặc hai người.

King room (Phòng có giường cỡ King – Kích thước giường lớn): Phòng dành cho một hoặc hai người.

Twin room (Phòng có 2 giường đơn): Phòng dành cho một hoặc hai người.

Hollywood Twin room (Phòng 2 giường đơn): Phòng có thể chứa 2 người với hai giường đơn ghép với nhau bằng một tấm đầu giường chung. Hầu hết các khách sạn bình dân đều có xu hướng cung cấp loại phòng cho cả hai đôi.

Double – double room (Phòng 2 giường đôi, có thể là 2 giường Queen): Phòng có thể chứa từ hai đến bốn người với 2 giường đôi hoặc 2 giường Queen.

Studio room (Phòng có một giường và một chiếc ghế dài): Phòng có chiếc ghế có thể được chuyển đổi thành giường hoặc có thể thêm giường khác.

Suite room (Phòng khách kết nối với một hoặc nhiều phòng ngủ): Phòng có một hoặc nhiều phòng ngủ và một không gian sống riêng biệt.

President suite room (Phòng tổng thống): Phòng đắt nhất trong khách sạn dành cho khách VIP. Thông thường, mỗi khách sạn chỉ có một phòng duy nhất 1 loại phòng này. President suite luôn có một hoặc nhiều phòng ngủ và không gian sống chú trọng vào trang trí phòng khách, tiện nghi và đồ dùng chất lượng cao và các dịch vụ thiết kế riêng (ví dụ như nhân viên chăm sóc riêng trong suốt thời gian lưu trú).

President suite room

President suite room là phòng được đầu tư và trang trí công phu nhất khách sạn
(Ảnh: Nguồn Internet)

Apartment / Extended Stay room (Phòng căn hộ): Loại phòng này có thể được tìm thấy trong căn hộ dịch vụ và khách sạn nhắm mục tiêu vào đối tượng khách lưu trú lâu dài. Không gian Bếp bao gồm thiết bị nấu ăn, máy sấy, máy giặt… thường có sẵn trong phòng. Dịch vụ làm sạch cũng được cung cấp một hoặc hai lần một tuần.

Connecting room (Phòng thông nhau): Loại phòng có cửa ra vào riêng biệt từ bên ngoài và cửa nối giữa. Khách hàng có thể di chuyển giữa các phòng mà không đi qua hành lang.
Studio/Murphy room (Phòng được trang bị giường sofa hoặc giường Murphy): Phòng có giường gấp trong tường hoặc tủ quần áo, có thể chuyển thành phòng ngủ vào ban đêm và phòng khách vào ban ngày.

Accessible room (Phòng cho người khuyết tật): Loại phòng này chủ yếu được thiết kế cho khách khuyết tật và theo luật khách sạn phải cung cấp một số phòng nhất định để tránh bị phân biệt.

Cabana room (Phòng hồ bơi): Loại phòng này luôn ở cạnh hồ bơi hoặc có hồ bơi riêng gắn liền với phòng để khách hàng trải nghiệm.

Adjacent rooms (Phòng cạnh nhau): Phòng gần nhau nhưng có thể ở bên kia sảnh.

Villa (Phòng nhà ở): Loại phòng ở đặc biệt có thể được tìm thấy trong một số khách sạn nghỉ mát. Đây phòng thiết kế theo dạng một ngôi nhà độc lập mang lại sự riêng tư và không gian riêng cho khách. Villa đầy đủ tiện nghi, có phòng ngủ và phòng khách, hồ bơi riêng, bể sục và ban công và phù hợp cho các cặp vợ chồng, gia đình hoặc các nhóm lớn.

villa khách sạn

Villa là phòng khách sạn được xây dựng trong không gian hoàn toàn đặc biệt
(Ảnh: Nguồn Internet)

Executive-Floored Room: Một phòng nằm ở ”executive floor” cho phép khách hàng có quyền truy cập vào sảnh hành lý. Bên cạnh đó, một số khách sạn cũng cung cấp “female executive floor” với phòng dành cho khách nữ vì lý do an toàn và an ninh của họ.

Smoking / Non-Smoking rooms (Phòng hút thuốc/ Không hút thuốc): Nhiều khách sạn cung cấp cả phòng hút thuốc và phòng không hút thuốc cho khách để giảm thiểu tác động của việc tiếp xúc khói thuốc của những người không hút thuốc.

Các loại khách sạn lại có những loại phòng khác nhau, chúng ta cần lựa chọn loại phòng phù hợp với quy mô khách sạn của mình