Tìm hiểu các loại khách sạn ở Việt Nam

Kinh doanh khách sạn ngày nay phát triển không ngừng với nhiều loại hình nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của từng vị khách hàng. Mỗi loại hình khách sạn mang những đặc điểm riêng biệt. Bạn là chủ đầu tư, kinh doanh khách sạn? Vậy bạn đã biết đầy đủ các loại khách sạn ở Việt Nam hiện nay chưa? Nếu chưa, đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, có 07 loại hình dịch vụ lưu trú chính:

1. Khách sạn (Hotel)

Cơ sở lưu trú du lịch, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.

• Khách sạn (Hotel/ City hotel): Cơ sở lưu trú với các tòa nhà cao tầng, nhằm cung ứng cho khách các dịch vụ về ăn, ngủ và các dịch vụ phát sinh khác nhằm thu lợi nhuận.

• Khách sạn bên đường (Motel): Cơ sơ lưu trú được xây dựng với kết cấu giản nhẹ, thấp tầng, nằm cạnh các đường quốc lộ, đường cao tốc, hay sân bay với buồng ngủ của khách đặt cạnh chỗ để xe, đồng thời gắn liền với dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện vận chuyển của khách và cung cấp các dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch.

phân loại khách sạn
Khách sạn được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào chức năng và đối tượng (Ảnh: Nguồn Internet)

2. Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort)

Cơ sở lưu trú được xây dựng thành khối hoặc thành quần thể các biệt thự, căn hộ, nhà một tầng có diện tích nhỏ (bungalow) ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành, hoặc gần nguồn suối khoáng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan của khách du lịch, có thể có các dịch vụ phục hồi sức khỏe, thư giãn.

3. Làng du lịch, làng nghỉ dưỡng (Holiday camp, Holiday centre, Holiday village)

Một trung tâm du lịch riêng biệt, gồm nhiều lán, nhà dành cho cá nhân hoặc gia đình lưu trú, tập hợp xung quanh các cơ sở sinh hoạt công cộng phục vụ trong giá trọn gói, bao gồm: ăn, uống, vui chơi giải trí.

4. Biệt thự kinh doanh du lịch (Villa)

Cơ sở lưu trú được xây dựng trong các khu du lịch nghỉ biển, núi, khu điều dưỡng, làng du lịch hoặc bãi cắm trại, được thiết kế và xây dựng phù hợp với cảnh quan môi trường.

biệt thự kinh doanh du lịch
Villa là mô hình lưu trú cao cấp được đầu tư thiết kế và xây dựng độc đáo (Ảnh: Nguồn Internet)

5. Căn hộ kinh doanh du lịch (Apartment, Residence)

Nhà ở có đủ tiện nghi cần thiết phục vụ khu du lịch, có thể là một căn hộ đơn lẻ nằm trong một ngôi nhà hoặc nhiều căn hộ được xây dựng độc lập thành khối, phục vụ cho khu du lịch.

6. Bãi cắm trại, khu trại du lịch (Camping site, Touring camp)

Khu đất được quy hoạch sẵn ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu hạ tầng, có cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ cần thiết phục vụ khách cắm trại.

7. Nhà khách, nhà nghỉ có kinh doanh du lịch (Guest house, Hostel)

Nhà của người dân có số lượng buồng dưới 09 buồng, với cơ sở vật chất trung bình, trang thiết bị đơn giản, dành cho những khách lưu trú ngắn ngày hoặc bình dân.

mô hình lưu trú bình dân
Hostel là mô hình lưu trú bình dân dành cho đối tượng khách hàng muốn tiết kiệm (Ảnh: Nguồn Internet)

8. Nhà ở có buồng cho khách du lịch thuê (Homestay)

Khu vực sinh sống của người sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp trong thời gian cho thuê lưu trú du lịch, có trang thiết bị tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, có thể bao gồm các dịch vụ khác theo khả năng đáp ứng của chủ nhà.

Mô hình khách sạn tại Việt Nam ngày một đa dạng, đồng nghĩa với sự canh tranh ngày càng gay gắt. Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải thật sự thông minh trong từng chiến lược xây dựng, tổ chức và điều hành. Nếu biết nắm bắt thời cơ, đây chính là mãnh đất kinh doanh vô cùng màu mỡ mà bạn có thể kiếm lời và khẳng định vị thế bản thân.

Xem thêm: